NGŨ TẠNG LỤC PHỦ GIAI BẨM KHÍ VU VỊ

  • Quyet Thach
  • 0 bình luận

Ngũ tạng lục phủ giai bẩm khí vu vị 五脏六腑皆禀气于胃

Vì sao phải bảo vệ dạ dày,từ lúc lọt lòng mẹ dạ dày quan trọng thế nào với cơ thể con người.

Day huyệt Túc tam lý mỗi ngày 5 phút để cải thiện chức năng các cơ quan tiêu hóa cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh.

Vì sao mùa đông thì nên ăn củ cải, mùa hè thì nên ăn gừng?

Nguồn gốc danh ngôn : Vị giả, ngũ tạng lục phủ chi hải dã, thủy cốc giai nhân vu vị,ngũ tạng lục phủ giai bẩm khí vu vị
-Linh khu- Ngũ vị 
胃者,五脏六腑之海也,水谷皆人于胃,五脏六腑皆禀气于胃-灵枢五味

*Giải thích danh ngôn
Vị(có thể gọi là dạ dày ) là đứng đầu trong lục phủ, công năng chủ yếu là thu nạp và làm nhuyễn thủy cốc rồi biến chúng thành các chất tinh vi để tỳ(có thể gọi là lá lách) có thể đưa đi khắp toàn thân nuôi dưỡng cơ thể.Việc tiêu hóa đồ ăn thức uống đầu tiên là đi qua vị,mọi hoạt động của các tạng phủ trong cơ thể đều cần các chất dinh dưỡng được sản xuất từ vị, cho nên vị chính là nguồn gốc của các chất dinh dưỡng của cơ thể, là cái biển của thủy cốc.Vì vậy trong cơ thể con người thì tì vị có một vị trí cực kì quan trọng, còn gọi là “hậu thiên chi bản” 后天之本có nghĩa là cái gốc của hậu thiên, là chỉ cái gốc cho việc sinh trưởng và phát triển của con người từ khi lọt lòng mẹ.
Trên lâm sàng khi mà tiến hành chẩn đoán và điều trị đều cần chú ý tới sự thịnh suy của vị khí,bất luận ở bệnh nào chỉ cần vị khí còn tồn tại, còn có thể ăn uống, bệnh tật dù có nghiêm trọng tới đâu thì vẫn còn có thể đưa ra được hướng điều trị, ngược lại nếu bệnh tật không quá mức nghiêm trọng nhưng vị khí thì đại suy thì nói về dự hậu bệnh tình thật là không được tốt.Vì vậy trong tố vấn có nói : “Nhân dĩ thủy cốc vi bản, cố nhân tuyệt thủy cốc tắc tử, mạch vô vị khí diệc sử” 人以水谷为本,故人绝水谷则死,脉无胃气亦死 được dịch ra là con người dựa và đồ ăn thức uống mà tồn tại, nếu rời xa nó thì sẽ chết, trong mạch mà không có vị khí thì cũng chết đại ý là như vậy .

*Ứng dụng và mở rộng:
Vị là nguồn cấp dĩnh dưỡng cho ngũ tạng lục phủ, tỳ và vị phối hợp nhau để hoàn quá trình thu nạp và chuyển hóa các loại thực phẩm thành các chất tinh vi,bởi vậy mà có nói tỳ vị là cái gốc của hậu thiên, dù là dưỡng sinh hay phòng bệnh, đều nên chú trọng việc bảo vệ tỳ và vị, tỳ vị mà tốt thì kéo dài thêm tuổi thọ cho con người,và giúp con người khỏe mạnh giống như tôn chỉ của dưỡng sinh và phòng bệnh vậy.
Tỳ và vị sợ nhât là lạnh, cho nên khi thời tiết lạnh, nhiệt độ giảm thấp thì phải mặc ấm, khi bình thường hạn chế ăn những đồ sống lạnh như kem, sushi, gỏi, đồ đông lạnh... , trà đá cũng không phải là những loại nên dùng, có dùng thì nên dùng ấm mát mà thôi.Đặc biệt những loại thuốc khổ hàn cũng dễ dàng làm tổn thương đến tỳ vị nên bản thân là người thầy thuốc cũng nên chú ý tới việc này nên những thứ như đại hoàng, hoàng liên, mật rắn, khổ qua không nên sử dụng quá đà, nhất là với những người có tiền sử bệnh tỳ vị .
Về mặt điều trị có sinh khương có tác dụng ôn ấm vị và chỉ thổ, người tỳ vị dương hư có thể thường xuyên ăn, dễ dùng nhất là uống trà sinh khương(Gừng sống) cùng với đại táo(táo tầu).
Cha ông ta có nói mùa đông thì ăn củ cải, mùa hè thì ăn gừng là bởi vì mùa đông thì hoạt động ít, mà lại ăn nhiều thịt rất dễ dẫn đến bệnh đường tiêu hóa thì ăn củ cải có tác dụng hóa đàm lí khí; mùa hè thì mọi người hay ăn những đồ mát lạnh dễ dẫn đến hàn trệ ở trung tiêu, làm tổn thương đến tì vị, tì không vận hóa được thì dẫn đến không tiêu hóa được đồ ăn, đi ngoài, tiết tả, tứ chi lực yếu, những ai có tình trạng như thế thì nên ăn đồ ôn ấm như sinh khương có thể điều hòa và nâng cao được vị khí.

Trong sinh hoạt thường ngày có một cách rất đơn giản là bấm huyệt và xoa bóp có tác dụng nâng cao công năng cho tì vị.
Đông y cho rằng huyệt túc tam lí 足三里 là huyệt hợp của kinh vị, huyệt hợp là chỉ kinh mạch của toàn thân chạy và lưu chú hợp tại một huyệt thì huyệt đấy gọi là huyệt hợp, khí huyết toàn thân bất hóa hoặc dương khí hư suy dẫn đến bệnh tật và một trong số đó có chứng vị kinh khí huyết bất hòa, khi đó ta ấn huyệt túc tam lí thì có thể cường thân thể, nâng cao sức khỏe.
Ngày thường nên day ấn huyệt túc tam lí từ 5 đến 10p, hai tay day hai huyệt như vậy có thể nâng cao được sức khỏe toàn thân nói chung cũng như cải thiên công năng tì vị nói riêng.

Hiểu được những quy tắc cơ bản như vậy Đông Y gia truyền Cụ Cử Thâm đã đưa ra sản phẩm thuốc Vị Tràng Hoàn để bảo vệ sức khỏe cho toàn dân 

“TẤT CẢ CÁC LOẠI THUỐC CỦA CHÚNG TÔI ĐỀU LÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH VÀ ĐƯỢC BỘ Y TẾ CHO PHÉP LƯU HÀNH TOÀN QUỐC NÊN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ YÊN TÂM VỀ CHẤT LƯỢNG CỦA TỪNG SẢN PHẨM”

>>>VỊ TRÀNG HOÀN-THÔNG QUAN ĐƯỜNG RUỘT.
CÓ TÁC DỤNG NGAY TỪ LẦN UỐNG ĐẦU TIÊN

Cụ Cử Thâm sinh ra trong một gia đình nho học. Cha của cụ là Phó Bảng Hoàng Văn Cư -Đốc Học Thanh Nghệ Tĩnh là thầy thuốc giỏi, ông của cụ là Thái Y viện Hoàng Nguyên Lễ. Năm 25 tuổi cụ đậu cử nhân hán học, không làm quan mà theo cách mạng và làm nghề thuốc. Cụ là người sáng lập đầu tiên Trung Kỳ Y học Hội. Cụ Nguyên là viện trưởng Viện Nghiên Cứu Đông Y Việt Nam-Trưởng Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Trung ương, đặc trách chuyên trị bệnh cho các cán bộ cấp cao của trung ương Đảng và nhà nước. Cụ đã biên soạn và viết lại những trang sách với kinh nghiệm quý giá trong điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.
Nay con trai cụ là Hoàng Văn Hùng Bác Sĩ Chuyên Khoa Đông Y-Chủ Tịch Hội Đông Y tp.Thanh Hóa, cùng các chuyên gia ngành Y tế, áp dụng giải pháp hữu hiệu cho ra đời sản phẩm gia Truyền: Vị Tràng Hoàn - Bài thuốc đã được đăng kí bản quyền quốc gia,được Bộ Y Tế chứng nhận là "THUỐC ĐIỀU TRỊ"và "CHO PHÉP LƯU HÀNH TRÊN PHẠM VI TOÀN QUỐC".

Viêm đại tràng là loại bệnh phổ biến rất khó chịu mà ngày nay chúng ta thường gặp.Nguyên nhân là do ăn uống, sinh hoạt không điều độ, thời tiết bất thường, môi trường có nhiều chất độc hại .Bệnh có các triệu chứng giống như chứng lỵ có lúc bụng quặn đau, đi đồng nhiều lần, phân dính đờm mũi máu lẫn lộn, mót dặn, phân thường nát, phân không thành khuôn, có khi đi như tả,lị, mùi tanh hôi.

Là loại bệnh khó chữa,người thầy thuốc phải có bài thuốc thích hợp và người bệnh phải kiên trì uống thuốc. Uống thuốc đại tràng phải có thời gian,không ăn đồ quá cay nóng và tanh lạnh. Giai đoạn đầu uống thuốc bệnh đỡ nhưng có thể tái phát do không kiêng khem, để đạt được hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân nên chia thành nhiều đợt uống thuốc để điều trị dứt điểm bệnh. Thường bệnh một năm uống cả tháng, bệnh mười năm phải uống thuốc vài tháng trời mới khỏi được bệnh.

-Tác dụng: Hành khí, thông huyết mạch, trừ thấp, giảm đau, sáp trường,hòa vị.

-Chỉ định:Viêm loét dạ dầy, hành tá tràng, viêm đại tràng cấp và mãn tính, đầy bụng, đau bụng, ngộ độc thức ăn gây tiêu chảy ...

-Cách dùng và liều dùng:

*Người lớn : ngày uống 2 lần lúc đau, mỗi lần 1 hoàn(2,5g), uống với nước ấm.

+Bệnh đại tràng uống trước bữa ăn 15 phút hoặc uống lúc đau.

+Dạ dày uống sau bữa ăn 30 phút hoặc uông lúc đau.

+Điều trị ngộ độc thức ăn uống trước bữa ăn 30p điều trị từ 1 đến 3 ngày.

+Điều trị viêm đại tràng mạn,viêm dạ dày cấp và mạn tính.Mỗi đợt điều trị kéo dài 20 ngày,điều trị duy trì từ 2-5 đợt tùy theo mức độ bệnh.

*Trẻ em dùng giảm liều: từ 6-10 tuổi mỗi lần dùng 0,5g-1g.

từ 10-15 tuổi uống bằng 1/2 người lớn.

*Người yếu,kém ăn dùng 1/2 hoàn mỗi lần.

***Tư vấn sức khỏe:Bác sĩ Hùng 0913079189

Phụ trách kinh doanh và phát hàng : Cô Nhâm : 0982522966-(037)3852437

Chi nhánh tại Hà Nội:

1.Bệnh Viện Thể Thao-Mỹ Đình -Từ Liêm-Hà Nội : Quế :0983332268

2.Nhà Thuốc Hải Phương : 50 phố Hoa Lâm-Long Biên-Gia Lâm Hà Nội(gần chợ Việt Hưng)-0989191345.

3.Nhà Thuốc Việt Linh : 125 ngõ 43 Trung Kính-Trung Hòa-Cầu Giấy -Hà Nội -0989310032-0437834744.

4.Bắc Giang : Nhà thuốc Minh Ngàn- 28 Chợ Thương - 01653566356.

5.Phú Thọ : Số 502 đường Châu Phong thành phố Phú Thọ - 0978309361.

6.Hải Dương : 221 Nguyễn Lương Bằng thành phố Hải Dương-0985130282.

7.Ninh Bình : Công ty TNHH Dược Phẩm Vũ Duyên số 15 Hải Thượng Lãn Ông thành phố Ninh Bình -0912217776.

Nhà Sản Xuất và Phân Phối:

CƠ SỞ SẢN XUẤT THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN-Lô D6-4 Khu công nghiệp Tây Bắc Ga-Đông Thọ-tp.Thanh Hóa.

Văn phòng đại diện :69 Trần Phú-Lam Sơn-tpThanh Hóa ĐT/Fax : 0373852437 Mail : hoangloc92@gmail.com

Quý khách ở xa chúng tôi nhận chuyển hàng toàn quốc theo số điện thoại (037)3852437 và 0983522966

popup

Số lượng:

Tổng tiền: