NHÂN HỮU TỨ HẢI

  • Quyet Thach
  • 0 bình luận

Nhân hữu tứ hải 人有四海
Thiên hữu tứ thời, địa hữu tứ hải,con người cũng ứng theo lẽ đó cũng có cái bốn của mình là tứ hải chính là tủy hải, huyết hải, khí hải, thủy cốc chi hải vậy.
Hải ở đây ta có thể hiểu là biển, hình ảnh này ta có thể ví như các con sông cùng đổ ra một nơi, nơi đó là biển, ứng theo thuyết thiên nhân hợp nhất, con người và thiên nhiên là một thể thống nhất, điều này hoàn toàn hợp lí

Giải thích danh ngôn
Trong cơ thể con người 
-Tủy hải ý là não là biển của tủy 脑为髓之海 , thận tinh hóa tủy, tủy thông đến tại não, não tủy sung mãn thì cơ thể, trí lực con người cảm thấy sung mãn, tư duy thì nhanh nhạy, não là do tủy hội tụ mà tạo thành, não với tủy trên cơ thể có quan hệ mật thiết với nhau bởi vậy trong đông y có câu 诸髓皆属于脑. 
-Huyết hải chủ yếu là chỉ mạch xung trong kì kinh bát mạch 冲为血海.mạch xung thì tương thông với tất cả mười hai kinh mạch khác trong cơ thể, cho nên cũng có thể gọi nó là biển của mười hai kinh mạch kia.
Khí huyết của lục phủ ngũ tạng cũng như khí huyết trong kinh mạch đều có thể lưu trú tại mạch xung cho nên gọi mạch xung là huyết hải, nó có thể cô tích âm huyết cho nên cũng là cái gốc của kinh nguyệt ở người phụ nữ, có quan hệ trực tiếp đối với hệ sinh sản ở người phụ nữ, bởi vậy xung mạch mãn đầy thì người phụ nữ mới k bị rối loạn kinh nguyệt, mới có thể có thai và mang thai một cách khỏe mạnh.
-Huyệt đản trung là khí hải 膻中为气海 (hay còn gọi là huyệt thiện trung, chữ thiện có nghĩa là nhục, còn có nghĩa mang mùi hôi tanh của dê nên cũng có thể đoán vị trí nằm tại giữa hai bầu vú nơi cũng có mùi hôi tanh của sữa) 。Phế thông qua hô hấp, thu vào cái thanh khí của tự nhiên,cái thanh khí này kết hợp với cái tinh dưỡng của đồ ăn thức uống tại tỳ đưa lên thượng tiêu, cô tích tại huyệt đản trung nằm ngay giữa ngực, hình thành cái gọi là tông khí 宗气, bởi vậy nên vùng ngực và huyệt đản trung gọi là thượn khí hải, còn hạ khí hải là chỉ huyệt đan điền ở dưới rốn.
Tông khí là một loại khí vô cùng quan trọng trong cơ thể con người nó đi theo đường thở để làm hoạt động hô hấp, nó luồn qua tâm mạch để vận chuyển khí huyết đi khắp toàn thân,duy trì các cái công năng của tạng phủ được bình thường, cũng xúc tiến, tác động sinh ra khí ở toàn thân.
-Thủy cốc chi hải tức là chỉ vị, tác dụng chủ yếu của vị là thu nạp, làm nhục thức ăn, và thu lại các chất dinh dưỡng, cho nên vị giống như một cái nhà kho lớn chứa thức ăn vậy, hay còn nói là thủy cốc chi hải.
Ứng dụng và mở rộng:
Khí huyết duy trì các cái hoạt động căn bản của vật chất,con người muốn hoạt động thì cần đồ ăn, muốn tư duy được thì cần não,... Cho nên tứ hải rất quan trọng đối với cơ thể.
-Bổ não dưỡng tủy thì mới có được sự linh hoạt, ví như ở người cao tuổi trí nhớ bị suy giảm, hoạt động không còn linh hoạt như trước thì nên ăn nhiều cá, hạnh nhân, sữa, ... Các loại bổ não.
-Mạch xung đi ra từ bào cung, cho nên việc đến đi hay bị nghẽn tắc của kinh nguyệt có sự liên quan tới mạch xung, mạch xung tốt thì con gái mới có thể phát triển bình thường, mới phát tiển dược mạnh mẽ,Huyệt dản trung tác dụng chính chủ yếu là súc tính cái tông khí, còn cơ bản mà nói thì sự hình thành tông khí là do phế làm chủ, công năng của phế được điều hòa thì tông khí mới sung thịnh.
-Còn về thủy cốc, đây là điều tất nhiên quan trọng, bởi con người mà không có đầy đủ đồ ăn thức uống thì sẽ không sống tốt được, bởi vậy ăn uống điều độ thì mới có thể bảo vệ được cơ thể, vì vậy nên bảo vệ tốt cơ quan tiêu hóa là điều quan trọng trong dưỡng sinh

popup

Số lượng:

Tổng tiền: